Food Factory Internet of Things Platform (FIoT)

“แพลตฟอร์ม IoT อัจฉริยะเพื่อยกระดับกระบวนการผลิตอาหาร”

การผลิตทั่วไปในห้องเย็นใช้การควบคุมสภาพแวดล้อมการทำงานให้มีความชื้นต่ำกว่า 40% โดยมักใช้เซ็นเซอร์วัดที่จุดตรวจสอบ 2 จุด โดยเดินจดบันทึกด้วยพนักงาน quality assurance ทุก 1 ชั่วโมง ซึ่งไม่สามารถคำนวณเวลาหรือการควบคุมการผลิตที่เหมาะสมได้ และยังต้องสิ้นเปลืองเวลาในการทำงานเอกสารเพื่อควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐาน Good manufacturing practice (GMP) และ Hazard analysis critical control point  (HACCP) จากปัญหาในการควบคุมระยะเวลาในการผลิตนี้ เนื่องจากการวางตำแหน่งของถาดการผลิตและการควบคุมสถาพอากาศไม่เหมาะสม ระบบ FIoT platform (รูปที่ 1) สามารถใช้ตรวจสภาพการทำงานเดิม เพื่อวิเคราะห์ระบบ หาจุดวิกฤตตาม HACCP ก่อนทำการวินิจฉัยปัญหาที่เกิดจากระบบทำความเย็นโดยแจ้งปัญหาผ่าน web-service (รูปที่ 2) และแจ้งการแก้ไขผ่าน line application ลดกระบวนการตรวจสอบและเพิ่มคุณภาพนำไปคิดการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์

Close Menu